17.7.13

[Campaign Review] Dumb ways to die

Trong năm 2012, có một chiến dịch Integrated marketing mà tôi cực kỳ ưa thích là chiến dịch "Dumb Ways to Die" do agency McCANN MELBOURNE thực hiện theo yêu cầu Metro Train tại Úc. Tính đến thời điểm này, đây là một trong những chiến dịch marketing dành cho khối dịch vụ công thành công nhất trong lịch sử ngành truyền thông và marketing.

Lý do lớn nhất khiến tôi ưa thích chiến dịch này nằm ở việc biến những cảnh báo tưởng chừng khô khan về việc giữ gìn an toàn tính mạng của thanh niên Úc tại các khu vực tàu điện ngầm Metro thành một thông điệp truyền thông thú vị, thu hút và được thực hiện nhất quán trên các nền tảng khác nhau. Theo tôi, đây có thể cũng có thể là lý do mà "Dumb Ways to Die" đã dành đến 5 giải thưởng ở hạng mục Grand Prix PR, Direct, Radio, Integrated và Film tại Liên hoan Cannes Lions 2013.

Hãy cùng nhìn lại những thành công mà "Dumb Ways to Die" đã đạt được nhé:- Video clip hoạt hình "Dumb ways to Die" được upload lên Youtube và trở thành hiện tượng với 24 triệu lượt xem trong tuần đầu tiên được chia sẻ. Tin tức về video clip được giới thiệu trên khắp các đài truyền hình của Úc.


- Video “Dumb ways to die” tạo hiệu ứng viral trên cộng động người dùng mạng xã hội Tumblr với các lượt reblog và ưa thích cao.

- Bài hát "Dumb ways to die" được phát hành cùng lúc trên Itunes và trong thời gian đầu ra mắt đã có mặt trong top 30 Itunes của hơn 20 quốc gia

- Các đài phát thanh tại Úc đã phát sóng miễn phí bài hát "Dumb Ways to die" trong thời gian chiến dịch được thực hiện.

- Các hình thức quảng bá online của chiến dịch đều được dẫn link về website Dumb Ways to Die và tại đây công chúng sẽ được khuyến khích thực hiện các lời hứa chú ý an toàn và giữ gìn tính mạng của mình tại các khu vực tàu điện ngầm.

- Tại các khu vực tàu điện ngầm, TV liên tục phát video clip karaoke của bài "Dumb ways to die" và dựng các poster và banners liên quan đến chiến dịch.

- Xuất bản một cuốn sách hình ảnh do trẻ em và lồng ghép thông điệp giữ gìn an toàn tính mạng trong đó.

- Một ứng dụng game được xuất bản trên Appstore và Google Play

- Dựng các bảng quảng cáo lớn ngoài trời, cho phép công chúng chụp ảnh với các nhân vật được tạo nên trong video clip và khuyến khích họ chia sẻ hình ảnh đó lên Instagram

- Có hơn 200 phiên bản cover của bài hát này trên Youtube

- Tính thời điểm này, "Dumb Ways to Die" là một trong 5 video clip quảng bá được chia sẻ nhiều nhất từ trước đến nay với earn media lên đến hơn $60,000,000 và là chiến dịch quảng bá cho dịch vụ công thành công nhất từ trước đến nay.

Và điều quan trọng nhất là sau khi chiến dịch được thực hiện, tỉ lệ tai nạn và tử vong tại các khu vực tàu điện ngầm đã giảm đi đến 21% so với cùng thời điểm vào năm trước.

Qua chiến dịch này tôi học được một điều, không có thông điệp nào là khô khan và nhàm chán, điều quan trọng là cách chúng ta thực hiện việc truyền đạt những thông điệp đó một cách thú vị, nhất quán và toàn diện. Đây cũng là chiến dịch mà các tổ chức công cộng hoặc phi lợi nhuận tại Việt Nam có thể học tập để truyền đạt những thông điệp nâng cao ý thức xã hội về các chương trình giáo dục giới tính, an toàn giao thông hoặc chống bạo lực gia đình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét